trà Ô Long (乌龙茶). Trà Ô Long, cũng gọi là thanh trà, trà bán lên men, là những loại trà lớn của Trung Quốc, bản thân mang đủ sự đặc sắc của các loại lá trà. trà Ô Long là trải qua sao chè, làm héo, bán lên men, sấy khô là quá trình sản xuất ra loại trà đặc biệt.

Trà ô long trước kia vốn chỉ sản xuất ở Trung Quốc tại ba tỉnh Phúc Kiến, Đài Loan, Quảng Đông. Phân thành 4 loại: trà núi đá Vũ Di (Bắc Phúc Kiến), trà Thiết quan âm An Khê (Nam Phúc Kiến), trà ô long Đài Loan và Pao Chủng.

Hương mùi hoa tươi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh.

Trà xanh cùng trà Ô Long là do cùng một loại cây nhi trà sản xuất ra. Lớn nhất khác biệt ở chỗ có hay không trải qua lên men.

Quá trình. Bởi vì lá trà thu hái khi còn non cỏa cây nhi trà.

Màu vốn có theo độ ấm của quá trình lên men mà kết hợp lẫn nhau, khiến màu trà có sự thay đổi lớn, nhưng bởi vậy trà vị chát cũng sẽ giảm bớt. Màu sắc cây nhi trà kết hợp lẫn nhau hình thành thành phần chính là trà Ô Long hơn phân loại. Nhiều loại cũng có tác dụng chống ô-xy hoá giống cây nhi trà, đều có thể ảnh hưởng đến hoạt tính của các loại en-zim trong cơ thể chúng ta.

Trà Ô Long bắt nguồn từ Phúc Kiến, đến nay đã có hơn 1000 năm lịch sử.

Từ rất lâu rồi, ở vùng núi sâu An Khê Phúc Kiến, có người thợ săn gọi là Hồ Lương. Một ngày trở về nhà sau khi săn thú, mặt trời lên cao, thời tiết nóng nực, Hồ Lương sợ thịt ôi hỏng, bèn tiện tay ngắt vài lá cây ven đường che đậy. Sau lại thấy nhà mình có mùi hương thơm ngát. Tìm quanh quẩn trong ngoài, mới biết hương thơm tỏa ra từ lá cây đã ngắt. Anh dùng lá cây ngâm vào nước, uống thấy tinh thần muôn phần sảng khoái. Hồ Lương không quản đường xa, tìm tới nơi, đào cây mang về trồng. Nhưng mùi vị pha không giống như trước. Anh suy nghĩ mông lung, rồi hiểu rằng, lá trà phải phơi nắng, gia công rồi mới có hương thơm. ”Hồ Lương” phát âm ngôn ngữ địa phương gần giống ”Ô Long”. Người dân trong vùng ghi nhớ công lao Hồ Lương liền gọi loại trà này là ”Ô Long trà”.

Trà Ô Long là đại diện của trà Trung Quốc, là một loại trà bán lên men, nước trà trong suốt màu hổ phách rất đặc sắc. Nhưng kỳ thật trà Ô Long chỉ là cách gọi chung, còn có thể phân nhỏ ra rất nhiều các loại trà khác nhau. Ví dụ: cây thuỷ tiên, hoàng đán(hoàng kim quế ), bản sơn, mao giải, vũ di nham trà, đống đính ô long, nhục quế, kỳ lan, la hán trầm hương, phượng hoàng đan tung, phượng hoàng thủy tiên, lĩnh đầu đan tung, Thiết Quan Âm, chủng loại đa dạng, giống quý có vài loại:

Vũ di nham trà

Sản xuất ở Vũ Di Sơn Phúc Kiến. Võ di nham trà ngoại hình tròn đều ngay ngắn, kết chặt cuốn cong, màu sắc bóng sáng, lá khoách trên lưng hình con ếch. Màu sắc xanh tươi, sa lục, mật hoàng; lá cuối, cạnh lá màu son hoặc điểm đỏ, ở giữa màu xanh nhạt. Khi uống trà này, hương thơm nồng, thêm lá nồng đậm, khi uống có vị ngọt, có đặc thù “Nham vận” . Vũ Di đại hồng bào là loại trà đứng đầu trong các loại trà Vũ di nham.

Sản xuất tại Phúc Kiến tỉnh Vũ Di Sơn thị ( nguyên Sùng An huyện ) vùng trà Vũ Di Sơn gọi chung là trà Ô Long .

Đại hồng bào: đứng đầu các loại trà ở Vũ di nham trà, còn gọi là “Trà Vương chi Vương” (vua trà tiến vua), nổi tiếng trong ngoài.

Thiết La Hán: đứng thứ hai.

Bạch kê quan: đứng thứ ba.

Thủy kim quy: đứng thứ tư.

Vũ di nhục quế: mấy năm gần đây mới tìm thấy trên núi Thuyên Danh cao chót vót.

Vũ di thuỷ tiên: cây thuộc loại nửa cao to, phiến lá lớn gấp đôi so với loại lá nhỏ bình thường, bởi vì nơi sản xuất khác nhau, cùng giống chế biến thành thanh trà, như vũ di thuỷ tiên, mân bắc thuỷ tiên cùng mân nam thuỷ tiên, phẩm chất sai biệt quá nhiều, dùng võ di cây thuỷ tiên phẩm chất tốt nhất. [闽 Mǐn] Hán Việt: MÂN 1. Mân Giang (tên sông, ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) 2. tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)]

Vũ di loại hiếm: chỉ lấy một loại tên ngoài trà giống sở chế thành trà Ô Long.

trà Ô Long Đài Loan

Sinh trưởng tại Đài Loan Trung Quốc, hình dạng cuốn cong, màu đồng nâu, nước trà hồng cam, mùi vị thuần tuý, tư chất tự nhiên đặc hơn hương quả, sau khi pha lá trà cạnh hồng giữa lục. nam đầu huyện đống đính trà Ô Long ( tục xưng đông đống đính trà) nổi tiếng đỉnh điểm là trà quý báu. Sản xuất tại Đài Bắc, có mấy huyện đào viên, tân trúc, miêu lật, nghi lan, là nơi sản xuất trà sớm nhất Đài Loan.

Văn sơn bao chủng: tên gọi thanh trà, là trà Ô Long Đài Loan lên men độ nhẹ nhất, mùi thơm ngát, hình màu xanh biếc.

Đống đính ô long trà: được vinh danh là trà Ô Long thượng hạng Đài Loan, nó thuộc loại lên men nhẹ, loại trà túi, đặc điểm giống Văn sơn bao chủng.

trà Đài Loan núi cao: trà Đài Loan núi cao là trà chỉ sản xuất tại các khu trồng chè ở độ cao 800m trở lên so với mặt biển, chủ yếu phân bố ở A Lý sơn, Ngọc sơn, Tuyết Sơn, trung sơn, vùng núi Đài Đông .

Mộc sách Thiết Quan Âm: sinh trưởng tại khu mộc sách tỉnh Đài Bắc Đài Loan.

Bạch hào ô long: còn gọi là “Bành Phong trà”, “Hương tân ô Long”, “Đông Phương mỹ nhân”, là một loại trà Ô Long Đài Loan lên men độ nặng nhất.

La Hán trầm hương: Sinh tại Tứ Xuyên mông đính sơn. La Hán trầm hương có cả ưu điểm của Hồng Trà cùng Bạch trà, độc đáo “Quả hương chương vận”, mùi vị tươi thuần xanh trong, quả hương trong veo, chương hương u trường nồng đậm, mùi thơm tao nhã kéo dài. [果: quả; trái cây. 樟: Cây chương, có mùi thơm, cắt ra từng miếng cho vào đun, hơi bốc lên kết thành phấn trắng gọi là chương não 樟腦 dùng để làm thuốc và trừ trùng.]

Đông Phương mỹ nhân: Là danh trà chỉ có tại Đài Loan, còn gọi là bành Phong trà, bởi búp trà có lông trắng rõ rệt, lại tên là Bạch hào trà Ô Long. Đông Phương mỹ nhân lá trà bên ngoài hơi lộ mỹ cảm, thân lá hiện lên màu trắng, xanh, vàng, hồng, nâu, năm màu xen nhau, tươi đẹp đáng yêu, nước trà màu hổ phách, thường có hương cam thuần nồng hậu, cũng có chứa hương chín quả và mật thơm.

Phượng Hoàng thuỷ tiên: Sản xuất tại Triều An – Quảng Đông. Phượng Hoàng là cây bụi mọc đơn lẻ, thuỷ tiên có ba cấp bậc. Có mùi hoa tự nhiên, mật vận, mùi vị nồng đậm, thuần, sảng khoái, ngọt, chịu nước. Chủ yếu tiêu thụ tại Quảng Đông, Hong Kong, tiêu thụ ở Nhật Bản, Đông Nam Á, Mĩ. Phượng Hoàng thuỷ tiên được ca tụng “Hình đẹp, sắc xanh biếc, mùi thơm nồng, vị cam “. Sợi trà dài rộng, màu da lươn, bóng sáng. Nước trà trong vắt màu lòng đỏ trứng, vị thuần ngon miệng quay về ngọt, mùi kéo dài, chịu nước.

Mân bắc trà Ô Long: Nơi sản xuất chính là Sùng An (ngoài Vũ Di Sơn), kiến âu, kiến dương, thủy cát đẳng địa.

Mân bắc thuỷ tiên: sản phẩm chủ yếu của mân bắc trà Ô Long.

Mân bắc ô Long: ngoại hình sơi căng nhỏ rất nặng, đầu lá vặn vẹo, cuống lá mềm, đầy đặn ngay ngắn, lá cây hồng bên canh.

Bạch mao hầu: còn gọi là “Bạch lục”, là danh trà truyền thống huyện Chính Hòa.

Mân nam trà Ô Long

An Khê Thiết Quan Âm: bởi vì lá trà nặng như sắt, đẹp giống như Quan Âm nên gọi là Thiết Qun Âm, là trà Ô Long Phúc Kiến thượng hạng. Mân nam An Khê sản xuất “Thiết Quan Âm” Thuyên Danh, là cây trà cùng tên. Trà này ngoại hình lá trà kết chặt, có hình như xứng vạch, có hình giống như đầu con chuồn chuồn, bởi vì caffeine theo hơi nước bay lên, ở phía ngoài hình thành một tầng sương trắng, gọi “Sa lục khởi sương” . Trà này sau khi pha, mùi thơm lạ lùng xông vào mũi, lúc nóng mà uống một ngụm nhỏ, miệng sinh đầy hương, nuốt xuống có vị ngọt, được xưng tụng pha bảy nước vẫn còn hương.

An Khê hoàng kim quế: còn gọi “Thấu Thiên Hương”, lấy khả năng bay cao kỳ là của hương mà gọi tên.

Vĩnh Xuân phật thủ: sản xuất chủ yếu ở huyện Vĩnh Xuân, là một trong những danh trà trà Ô Long Phúc Kiến có độc đáo phong vị

An Khê sắc chủng: tạo thành sắc chủng trà Ô Long chủ yếu có Bản sơn, thuỷ tiên, kỳ lan, mai chiêm đẳng đẳng.

Quảng Đông trà Ô Long

Quảng Đông trà Ô Long có phương pháp vốn ở Vũ Di Sơn Phúc Kiến, bởi vậy, trà có phong cách gần giống Vũ di Nham.

Phượng Hoàng thuỷ tiên: chủ yếu sản vùng xã Phượng Hoàng, thông thường lấy giống cây thuỷ tiên kết hợp địa danh mà gọi là “Phượng Hoàng thuỷ tiên” .

Phượng Hoàng đan tung: đây là những cây trà Phượng Hoàng thuỷ tiên có phẩm chất tốt nhất được lựa ra, cách thu hái chế biến so với Phượng Hoàng cây thuỷ tiên tinh tế hơn, là một trong các loại trà Ô Long Quảng Đông thượng hạng . Sản xuất tại vùng trồng trà Ô Đông Sơn, thị trấn Phượng Hoàng, Triều Châu, Tỉnh Quảng Đông. Trà mạnh khoẻ mà cuốn cong, màu lá đơn giản vàng mang chút lục. Màu sắc nước trà vàng tươi đẹp trong xanh, hương thanh dài, nhiều lần pha, mùi hương không tiêu tan, mỹ vị càng lắng đọng.

Lãng thái: ngắt lấy đa số lá Bạch Diệp trên thuỷ tiên, lá màu xanh nhạt hoặc có màu vàng xanh.

Lĩnh đầu đan tung: còn gọi là Bạch Diệp đan tung.

Thạch cổ bình ô Long: lấy Thạch cổ bình Triều An thu thập chế biến cho chất lương tối ưu.