Hoàng Sơn mao phong (黃山毛峰): mao phong trà vùng Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.
Hoàng sơn mao phong, là danh trà nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, bởi vì sắc, hương, vị, hình đều tốt, phẩm chất phong vị độc nhất, 1955 năm được bình chọn là một trong “thập đại danh trà”, 1982 năm bộ thương nghiệp Trung Quốc trao tặng danh hiệu “danh trà”.

Hoàng sơn mao phong sinh trưởng trên núi Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, Trung Quốc, khi thành trà có bề ngoài nhỏ non dẹt gấp khúc, nhiều lông nhọn như mũi kiếm, màu sắc trơn nhẵn bóng loáng, mùi vị thuần ngọt, hương tươi giữ lâu.

Hoàng Sơn mao phong do thương nhân Huy Châu Tạ Chánh An sống tại huyện Hấp thôn Phú Khê nghiên cứu chế tạo thành công năm 1875. Tạ Chánh vốn gia cảnh giàu có, sau bởi vì loạn lạc trốn vào thôn Phú Khê sinh sống, tự mình hướng dẫn người nhà chăm sóc vườn trà, ngắt lấy lá non, tỉ mỉ chế tạo lá trà có hình dạng như tước lưỡi , vận chuyển đến Thượng Hải tiêu thụ. Ông ta lấy hình dáng lá trà để đặt tên, ” bạch hào phi thân, nha tiêm tự phong”, liền lấy tên là Hoàng Sơn mao phong.

Hoàng Sơn mao phong chia làm bốn cấp: Hoàng Sơn mao phong loại đặc biệt cùng loại một, loại hai, loại ba. Loại đặc biệt làm nên danhh trà. Hoàng Sơn mao phong loại đặc biệt một lá non; loại một, một lá non và một lá kế; loại hai, một lá thứ hai cùng lá thứ ba; loại ba, gồm lá non, lá kế và lá thứ ba. Hoàng Sơn mao phong thu hái ở tiết thanh minh, chọn búp khỏe nhiều lông nhung mềm để chế thành trà thượng hạng. Trải qua quá trình sao chế qua nhiệt độ cao trong thời gian ngắn ít người biết, quản lý cách sao chế, sấy khô mà chế thành.

Đặc biệt Hoàng Sơn mao phong giống như tước lưỡi, lông trắng lộ rõ, sắc giống như ngà voi, Ngư Diệp hoàng kim. Nước sau khi pha, mùi thơm ngát lâu dài, màu sắc nước trà trong suốt, mùi vị tươi, đậm đà, ngọt lành, lá màu vàng nhạt, no tròn thành đóa hoa. Trong đó “Ngư Diệp vàng óng” cùng “Sắc giống như ngà voi” là đặc thù bề ngoài Hoàng Sơn mao phong loại đặc biệt khác mao phong loại khác. Hoàng Sơn sản xuất nhiều danh trà, ngoài trà thông thường trồng ở khu khí hậu ướt át, đất xốp, thoát nước tốt, còn có thêm loại sinh trưởng trên núi cao cốc thâm, suối nhiều độ ẩm lớn, vách núi cao che lấp ánh sáng mặt trời, cây rừng xanh um đất màu tốt. “Chuyện khi sớm muộn gì khắp nơi trên đất vụ, mưa dầm cả ngày khắp núi vân”, Hoàng Sơn thường thường mây mù mờ mịt. Tại đây trong dạng tự nhiên điều kiện này, cây trà suốt ngày bao phủ ở trong mây mù, rất thích hợp cho cây trà sinh trưởng, cho nên lá tốt nước nhiều, chịu nước kéo dài. Hơn nữa Hoàng Sơn khắp nơi có hoa lan, hái trà giữa lúc hoa trên núi rực rỡ, nhuốm mùi hoa, khiến lá trà Hoàng Sơn đặc biệt mùi thơm ngát, phong vị tự mình có đủ.

Hoàng Sơn mao phong pha uống, pha khi nước ấm khoảng 80℃, chén thủy tinh hoặc sứ trắng chén trà cùng có thể, thông thường có thể pha 2—3 lần.