An Khê thiết Quan Âm (安溪鐵觀音) thuộc loại Trà Ô Long vùng An Khê, tỉnh Phúc Kiến. Là loại trà bán lên men, giữa trà xanh không lên men và hồng trà lên men. là một trong thập đại danh trà của Trung Quốc

Thiết Quan Âm vốn được sản xuất ở trấn Tây Bình huyện An Khê có hơn 200 năm lịch sử. Nguồn gốc của Thiết Quan Âm ở An Khê hãy còn lưu truyền một câu chuyện.

Tương truyền vào đời Thanh năm vua Càn Long, trên vườn trà ở trấn Tây Bình, huyện An Khê, Ngụy Ẩm chế được một loại trà ngon, mỗi ngày sáng tối ông đều pha 3 chum trà cúng dường lên Bồ Tát Quan Âm. Cứ như vậy suốt mười năm trời không hề gián đoạn, đủ thấy lòng thành tin Phật của ông. Một đêm, Ngụy Ẩm mộng thấy ở trên vách núi có một cây trà tỏa ra mùi thơm của hoa lan, đang lúc định hái, bị tiếng chó sủa ở đâu làm tỉnh mất cơn mộng. Sang ngày hôm sau, quả nhiên ở trên chởm đá ông tìm thấy một cây trà giống hệt cây trà trong mộng. Do đó Ngụy Ẩm hái một ít lá non mang về nhà chuyên tâm chế biến. Sau khi chế xong, vị trà dịu ngọt thơm ngon, làm tinh thần nhẹ nhàng. Ngụy Ẩm cho rằng đây là vua trong các loại trà, liền bứng cả cây trà mang về nhà làm giống để trồng. Vài năm sau, trà mọc nhiều và tươi tốt, cành lá xum xuê. Do vì lá trà đẹp như Ngài Quan Âm, nặng như sắt, mà lại do Ngài Quan Âm gia hộ báo mộng cho nên ông gọi trà là Thiết Quan Âm. Từ đó Thiết Quan Âm nổi danh thiên hạ.

Kỹ thuật chế biến An Khê Thiết Quan Âm vô cùng khắt khe và tinh xảo.

Một năm phân thành bốn mùa thu hái trà. Từ giữa xuân tới lập hạ (giữa tháng 4 đến đầu tháng 5) là trà xuân, sản lượng chiếm 15 -20%. Từ hạ chí tới xử thử (giữa tháng 6 đến giữa tháng 7) là hạ trà, sản lượng chiếm 25 – 30%. Từ lập thu tới trung thu (đẩu tháng 8 đến giữa tháng 8) là thử trà, sản lương chiếm 15 -20%. Từ thu phân đến hàn lộ ( cuối tháng 9 đến đầu tháng 10) là thu trà, sản lượng chiến 40 – 45%.

Trong các loại trà trên, thu trà có chất lượng cao nhất, tiếp đến là trà xuân và thử trà. Thu trà, mùi thơm của nó rất đặc biệt, người ta gọi là Thu Hương, nước trà vị nồng đậm, thanh thuần. Sau đó là thử trà, tiêu chuẩn lá trà tươi phải hái lúc còn non, lá trà mới phát triển, ra 2 đến 3 lá.
Hái trà phải “5 không” tức là không gãy lá, không nát lá, không gãy ngọn, không lấy búp 1 lá, búp không mang lá và cành già.

Cây trà sinh trưởng trên cùng 1 vùng đất cũng có sự khác nhau, đặc biệt là xanh non, xanh lá cây, và xanh lục cần những cách chế biến khác nhau, lá trà màu xanh lá cây chất lượng tốt nhất.

Cách chế biến An Khê thiết quan âm, cần trải qua: phơi trà trong bóng râm, phơi trà dưới nắng, sao trà, vò trà,…

Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà Ô Long. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, tục xưng là có “âm vận”. Trà âm vừa ngon vừa lâu, có thể nói “bảy nước còn dư hương”

Trước mắt thiết quan âm được trồng, chủ yếu ở huyện An Khê Phúc Kiến Trung Quốc, phụ cận huyện Hứa An, Nam Kinh, Vĩnh Xuân, Chương Bình.

Ở Đài Loan có vùng núi Đài Bắc cùng Tân Bắc Thạch môn có trồng.