Trà trở thành thứ thiết yếu trong đời sống thường nhật của người Trung Quốc từ xa xưa. Mùa hè, hương trà như xua tan không khí nóng nực và mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái. Mùa đông, tách trà ấm áp giúp con người gần nhau hơn. Người Trung Quốc có câu nói thế này: “Thà ba ngày thiếu muối còn hơn một ngày vắng trà”. Trà Trung Quốc có rất nhiều loại, gắn liền với các truyền thuyết, câu chuyện kể.

Từ trước tới nay, thói quen uống trà đã lưu hành trên 100 quốc gia và các vùng đất khác nhau trên thế giới. Sản phẩm từ lá trà có rất nhiều, dựa trên đặc tính của từng loại trà, có thể chia ra làm năm loại: trà xanh, hồng trà, trà Ô Long, hoa trà, và cuối cùng là trà ép.

Trong các loại trà trên lại được chia ra làm các tiểu loại trà nhỏ hơn rất nổi tiếng.

Trà xanh có các loại như: trà Long Tỉnh của Tây Hồ Hàng Châu, trà Bích Loa Xuân của Thái Hồ Giang Tô, trà Hoàng Sơn Mao Đài của Hoàng Sơn tỉnh An Huy, trà Lục An Qua Phiến của Lục An tỉnh An Huy, trà Tín Dương Mao Tiêm của Tín Dương tỉnh Hồ Nam.

Hồng trà có các loại trà nổi tiếng như trà Chấn Hồng của Vân Nam.

Trà Ô Long bao gồm có trà Di Nham của Phúc Kiến, trà Thiết Quan Âm của Phúc Kiến, trà Ô Long của Đài Loan.

Trà hoa có trà ướp hoa nhài của Phúc Châu, trà hoa nhài của Hàng Châu và trà hoa nhài của Tô Châu. Loại cuối cùng là trà ép bao gồm có trà Phổ Nhĩ của huyện Tư mão tỉnh Vân Nam và Tây Song Bản Nạp, Lục bảo trà của Quảng Tây.

Tây Hồ Long Tỉnh (西湖龍井): thuộc loại thanh trà ở vùng Tây Hồ, tỉnh Chiết Giang.

Động đình bích loa xuân (洞庭碧螺春): thuộc loại thanh trà vùng Thái Hồ, tỉnh Giang Tô.

An Khê thiết Quan Âm (安溪鐵觀音): thuộc loại thiết Quan Âm trà vùng An Khê, tỉnh Phúc Kiến.

Hoàng Sơn mao phong (黃山毛峰): mao phong trà vùng Hoàng Sơn, tỉnh An Huy.

Quân Sơn ngân châm (君山银針): ngân châm trà vùng Quân Sơn, tỉnh Hồ Nam.

Kỳ Môn hồng trà (祁門紅茶): hồng trà vùng Kỳ Môn, tỉnh An Huy.

Vũ Di đại hồng bào (武夷大紅袍): hồng trà vùng Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến.

Lục An qua phiến (六安瓜片): vùng Lục An, tỉnh An Huy.

Bạch hào ngân châm (白毫银针): vùng , tỉnh Phúc Kiến.

Vân Nam phổn nhỉ (云南普洱): vùng Tư Mao, Vân Nam.

Trà xanh (thanh trà): làm từ lá trà không lên men, tập trung một lượng lớn chất polyphenols, giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim, giảm cholesterol và giảm cân (đặc biệt là những người béo bụng). Trà xanh cũng giúp giảm nguy cơ đái tháo đường và Alzheimer.

Trà đen: Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Tâm sinh lý học chứng minh rằng trà đen giúp giảm hormone gây stress cortisol. Nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen có thể giảm bớt căng thẳng nhanh hơn những người uống thức uống khác. Hơn thế, các hợp chất có tác dụng giảm cortisol vẫn sẽ ở lại trong huyết mạch sau 1 sự kiện căng thẳng. Trà đen cũng giúp giảm nguy cơ ung thư.

Trà trắng: Ít được biết tới hơn nhưng không thua kém về giá trị sức khỏe. Trà trắng – đặc biệt là chiết xuất trà trắng được cho là cản trở sự phát triển của vi khuẩn mà gây viêm khuẩn tụ cầu, khuẩn cầu, viêm phổi và viêm răng. Trà trắng cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch.